http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

  Tin Tức Sức Khỏe

tuvan

Những Sự Thật Về Buồng Trứng Có Thể Bạn Quan Tâm

Lần Xem: 258

       Buồng trứng là cơ quan sinh sản chính thuộc tuyến sinh dục nữ với chức năng là tiết ra hormone, bảo vệ trứng và rụng trứng để có thể thụ tinh. Đây là cơ quan giúp phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ, nhưng có nhiều đặc điểm trong buồng trứng sẽ khiến bạn không ngờ đến. Dưới đây là những sự thật về buồng trứng có thể bạn quan tâm.

Những điều phụ nữ nên biết về buồng trứng

 Các bác sĩ phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, Buồng trứng là cơ quan rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chị em phụ nữ. Cơ quan này có chức năng là tiết ra hormone, bảo vệ trứng và rụng trứng để có thể thụ tinh.

 Dưới đây là những sự thật thú vị có lẽ bạn chưa từng biết về buồng trứng của chính mình.

 + Buồng trứng là nơi sản xuất lượng lớn hormone

 Buồng trứng của bạn có thể tiết ra estrogen và progesterone. Hai hormone đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể cơ thể nữ giới tuổi dậy thì phát triển (phát triển ngực, các chu kỳ, hông nở).

Những sự thật về buồng trứng có thể bạn quan tâm

Những sự thật về buồng trứng có thể bạn quan tâm

 Hai loại hormone này cũng là những hormone cần thiết để giúp tử cung thụ thai, nếu buồng trứng không sản sinh ra đủ hormone này có thể gây ra các rắc rối khi mang thai. Thêm vào đó, buồng trứng cũng sản xuất ra testosterone cung ứng cho cơ thể, có tác dụng thúc đẩy ham muốn tình dục (mặc dù với lượng nhỏ hơn estrogen).

 + Buồng trứng có thay đổi kích cỡ

 Không giống nhiều bộ phận khác của cơ thể, buồng trứng ở nữ giới không có kích thước nhất định. Nó thay đổi rất nhiều trong suốt chu kỳ và suốt cuộc đời của người phụ nữ.

 Bình thường buồng trứng có chiều dài khoảng 3-5 cm. Hàng tháng trong thời gian rụng trứng và chu kỳ nguyệt san, kích thước buồng trứng sẽ có sự biến đổi càng mở rộng và to hơn. Một chuyên gia nói rằng, trong quá trình rụng trứng và có khả năng hình thành u nang nhỏ kèm theo, buồng trứng có thể sẽ tăng kích thước một chút. Tuy nhiên, những biến đổi này chỉ là tạm thời và sẽ ngừng lại khi qua thời kỳ mãn kinh, tức là khi buồng trứng của bạn “hết nhiệm vụ”, nó sẽ co lại mãi mãi.

      + Căng thẳng có thể làm ảnh hưởng tới buồng trứng

 Khi cơ thể bạn gặp phải các áp lực từ những bước ngoặt lớn trong đời (vd: vào đại học) hoặc thay đổi thể chất (vd giảm sút cân năng nghiêm trọng) đều có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, thậm chí có thể có thể khiến cho buồng trứng ngừng sản xuất tạm thời.

Căng thẳng có thể làm ảnh hưởng đến buồng trứng

Căng thẳng có thể làm ảnh hưởng đến buồng trứng

 + Buồng trứng có thể là nguyên nhân gây ra mụn

 Cơ quan sinh dục phụ nữ có vai trò quan trọng tạo nên sự cân bằng nội tiết tố nên chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề ở cơ thể. Với một số trường hợp nhất định như hội chứng buồng trứng đa nang, sự cân bằng của hormone estrogen, progesterone và testosterone bị thay đổi.

 Có thể thấy triệu chứng dư thừa testosterone chính là mụn trứng cá, lông phát triển ở các vị trí điển hình như lông, tóc như râu, ria mép và trọng lượng cơ thể. Để thay đổi tình trạng này, hãy tìm đến bác sỹ để được được kê thuốc giúp kiểm soát sự mất cân bằng được tốt hơn.

 + Thuốc ngừa thai cũng có ảnh hưởng tích cực đến buồng trứng

 Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, phương pháp ngừa thai, đặc biệt là các loại thuốc có chứa estrogen và progesterone có thể giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng chỉ sau vài tháng sử dụng. Những loại thuốc này thậm chí đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ bị xuất huyết buồng trứng, đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 (gen được xác định nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ).

Thuốc ngừa thai cũng có ảnh hưởng tích cực đến buồng trứng

Thuốc ngừa thai cũng có ảnh hưởng tích cực đến buồng trứng

 Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thuốc tránh thai cực kỳ hiệu quả và có thể giảm đến 50% nguy cơ mắc bệnh. Do đó, đây được xem là một biện pháp bảo vệ an toàn.

 Trên đây là những sự thật về buồng trứng có thể bạn quan tâm do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu các chị em muốn tìm phòng khám phụ khoa uy tín hay có những thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt nhất.