http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Tình Trạng Viêm Tuyến Bartholin

Lần Xem: 1104

 Viêm tuyến Bartholin là một hiện tượng khá phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng viêm tuyến bartholin sẽ giúp chị em chủ động ngăn ngừa và điều trị bệnh tốt hơn.

Viêm tuyến bartholin có những biểu hiện nào?

 Theo các chuyên gia bệnh phụ khoa của phòng khám Hoàn Cầu, viêm tuyến Bartholin có 2 dạng, đó là: Viêm tuyến Bartholin cấp tính và viêm tuyến Bartholin mãn tính. Mỗi giai đoạn bệnh có những biểu hiện khác nhau, phân biệt được dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng viêm tuyến bartholin để có cách điều trị hiệu quả.

Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Tình Trạng Viêm Tuyến Bartholin

Ống dẫn của tuyến bartholin bị bịt kín gây ra khối sưng

 - Viêm cấp tính: biểu hiện khi bị viêm tuyến bartholin cấp tính là người bị bệnh đau ở vùng âm hộ, cơ bản đau 1 bên, đi đứng đều đau. Lúc đầu đau 1 chỗ tuy nhiên sau đấy lan tỏa, có thể mủ. Lúc quan hệ sẽ đau rát mạnh.

 Ngoài ra, một hay cả hai ống dẫn của tuyến bartholin có thể bị bít kín gây ra một khối sưng không đau do việc miệng ống bị tắc do mủ ở các khối u, gọi là u nang bartholin.

 - Viêm mãn tính: nếu như viêm cấp tính không được điều trị sớm thì có thể dẫn tới viêm mãn tính. Dưới đây là một vài triệu chứng nhận biết viêm tuyến bartholin trong giai đoạn này.

 · Mệt mỏi: người bệnh mệt mỏi, sau giao hợp tuyến batholin sưng to, nắn thấy cứng, đau hay có ít mủ.

 · Rối loạn tiểu tiện: tuyến bartholin vừa bị viêm thường không tiết chất nhờn khiến cho đau rát lúc quan hệ, kích thích bàng quan, dẫn đến dễ làm rối loạn tiểu tiện.

 · Nang hóa: sau lúc vừa bị viêm cấp tính hay mãn tính, ống tiết vừa bị tắc, tuyến bartholin có thể vừa bắt đầu bị nang hóa. Nếu như nhiễm khuẩn nang có khả năng trở thành khối áp xe có thể mủ.

 Cách chẩn đoán và điều trị viêm tuyến bartholin

 - Chẩn đoán:

 Để xác định viêm tuyến Bartholin chuyên gia dựa vào chẩn đoán lâm sàng. Phương pháp đầu tiên và đơn giản nhất nhằm xác định viêm tuyến Bartholin là quan sát tổn thương, mức độ tụ máu vùng âm hộ sau chấn thương hay sang chấn vào vùng âm hộ, các khối u hay triệu chứng đau nhức của bệnh nhân…

Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Tình Trạng Viêm Tuyến Bartholin

Tình trạng viêm tuyến bartholin nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống

 Nếu bệnh nhân bị nang tuyến Bartholin, các chuyên gia sẽ khám thực thể, lấy mủ tiết để xác định loại vi khuẩn; đồng thời lấy bệnh phẩm ở cả niệu đạo, cổ tử cung để xét nghiệm vi khuẩn. Khi xác định được mức độ bệnh chuyên gia sẽ có những cách điều trị viêm tuyến bartholin hợp lý.

 - Điều trị:

 Hỗ trợ điều trị viêm tuyến Bartholin có thể được thực hiện bằng các phương pháp sau:

 · Ngâm nước ấm: Ngâm vùng sinh dục bằng nước ấm nhiều lần trong ngày trong 3 – 4 ngày có thể giúp cho những u nang và những viêm nhiễm nhẹ có thể giảm sưng đau.

 · Hỗ trợ điều trị nội khoa: Bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh là do loại vi khuẩn nào để sử dụng kháng sinh phù hợp hoặc là sử dụng các loại thuốc chống viêm, chống phù nề.

 · Hỗ trợ điều trị ngoại khoa: Các chuyên gia sẽ chích, mở rộng ống tiết, hủy các ngăn vách, dẫn lưu trong 2-3 ngày. Đối với thể mãn tính hay nang hóa, sẽ bóc tách cắt bỏ khối viêm. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể về nhà và sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của chuyên gia. Để bệnh có thể chóng khỏi, cần giữ vệ sinh, khi rửa nên cẩn thận và không nên quan hệ tình dục khi vết thương chưa lành.

Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Tình Trạng Viêm Tuyến Bartholin

Cần thăm khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh nếu có

 Việc hỗ trợ điều trị viêm tuyến Bartholin cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng cụ thể của bệnh để xử trí. Để biết rõ tình trạng viêm nhiễm, chị em nên đến địa chỉ khám viêm tuyến bartholin uy tín để được khám và hỗ trợ điều trị.

 Bên cạnh đó, công tác phòng bệnh là cực kỳ quan trọng, để ngăn ngừa nguy cơ bị viêm tuyến bartholin, các chị em cần:

 - Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn

 - Luôn giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ

 - Nên đi khám phụ khoa định kì

 Từ những dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng viêm tuyến bartholin, nếu cảm thấy bản thân có những biểu hiện trên, bạn hãy nhấp chuột ngay vào khung chat hoặc lưu lại số điện thoại để được trao đổi cụ thể với chuyên gia chuyên môn.