http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Đau Rát Hậu Môn Sau Khi Vệ Sinh Đang Báo Hiệu Cho Bạn Điều Gì?

Lần Xem: 1844

 Đau rát hậu môn là dấu hiệu thường gặp và cảnh báo cơ thể đang có vấn đề, có thể là cơn đau ít và sẽ hết ngay sau đó nhưng đôi khi lại là những cơn đau day dẵng, kèm theo nhiều dấu hiệu khác. Vậy hiện tượng đau rát hậu môn sau khi vệ sinh đang báo hiệu cho bạn điều gì?

Hiện tượng đau rát hậu môn cảnh báo điều gì?

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu có rất nhiều trường hợp người có cảm giác hậu môn bị đau rát nhưng lại không hề biết đau rát hậu môn là bệnh gì từ đó chậm trễ trong việc điều trị dẫn đến những ảnh hưởng cho sức khỏe.

 Thực tế, đau rát hậu môn là tình trạng thường gặp khi bị táo bón. Tuy nhiên đau rát hậu môn cũng là dấu hiệu điển khá điển hình của nhiều bệnh lý ở hậu môn trực tràng, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những diễn biến nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.

 Thông thường, đau rát vùng hậu môn có thể là do mặc quần quá chật, do kích ứng với dung dịch vệ sinh, xà phòng,… nếu bị đau rát vùng hậu môn do nhưng nguyên nhân trên thì các cơn đau sẽ nhanh chóng qua đi và không đáng lo ngại.

 

Đau rát hậu môn cảnh báo điều gì?

Đau rát hậu môn cảnh báo điều gì?

 

 Tuy nhiên, hiện tượng đau rát hậu môn cũng có thể chính là dấu hiệu cảnh báo những nguy hiểm nếu như có những cơn đau sau:

 - Bị đau rát hậu môn liên tục từ 24 – 48 giờ và không hề có dấu hiệu thuyên giảm.

 - Đau rát quanh hậu môn kéo dài trên 2 tuần có thể mang tới nhiều nguy hiểm.

 - Nếu thấy đau rát chảy máu hậu môn kéo dài qua nhiều tháng có thể liên quan đến các bệnh ác tính,…

 Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết, hiện tượng đau rát hậu môn kéo dài dai dẵng, lặp đi lặp lại nhiều lần rất có thể là dấu hiệu cảnh báo của một trong những căn bệnh sau đây:

 + Bệnh trĩ

 Trĩ là một trong những bệnh hậu môn trực tràng có thể gây đau rát lỗ hậu môn. Đây là tình trạng vùng hậu môn trực tràng chịu nhiều áp lực trong thời gian dài khiến cho hệ thống tĩnh mạch bị căng giãn, phình to tạo thành búi trĩ.

 Bệnh trĩ bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và được phân thành 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Với triệu chứng điển hình là: đi ngoài đau rát hậu môn và chảy máu, xuất hiện búi trĩ, ngứa ngáy, vướng cộm, khó chịu,…

 Tác hại: Bệnh trĩ để lâu, không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng như: gây thiếu máu, sa búi trĩ, viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ, nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng máu, tăng nguy cơ ung thư trực tràng,…

 + Nứt kẽ hậu môn

 Nếu bị đau rát hậu môn khi đi cầu rất có thể là bạn bị nứt kẽ hậu môn. Nứt kẽ hậu môn là hiện tượng niêm mạc hậu môn, ống hậu môn hay rìa hậu môn bị rách, nứt do thường xuyên bị táo bón gây tổn thương bên ngoài.

 Mặc dù viết nứt rất nhỏ nhưng lại mang đến nhiều cơn đau rát ngứa hậu môn dữ dội, âm ỉ, kéo dài. Thậm chí cơn đau sẽ tăng lên gấp nhiều lần mỗi khi đi đại tiện, ngồi xổm, vận động mạnh.

 Tác hại: Nứt kẽ hậu môn nếu không sớm điều trị sẽ khiến cho vết nứt loét rộng ra thêm, xâm lấn đến cơ vòng hậu môn làm tổn thương đến các chức năng bình thường của hậu môn, gây nhiễm trùng, vi khuẩn tấn công ngược gây nhiễm trùng máu,… ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe người bệnh.

 

Đau rát hậu môn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý hậu môn trực tràng

Đau rát hậu môn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý hậu môn trực tràng

 

 + Apxe hậu môn

 Triệu chứng đau rát hậu môn cũng có thể do áp xe hậu môn gây ra, đây là tình trạng các mô mềm, khe nhú, hốc hậu môn bị nhiễm trùng, tụ mủ dưới dạng các ổ apxe sưng cứng, tấy đỏ. Bệnh không chỉ khiến người bệnh đau hậu môn mà còn khiến người bện bị căng tức, thốn cộm khó chịu.

 Tác hại: Các ổ apxe sẽ chảy ra mủ vàng, hôi tanh, ngứa ngáy,… ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt, đi đứng của người bệnh. Để lâu sẽ có thể khiến cho các ổ apxe căng mủ, vỡ ra tạo thành những lỗ rò, đường rò hậu môn, gây nhiễm trùng, viêm nang lông hậu môn,…

 + Rò hậu môn

 Khi apxe hậu môn không được điều trị kịp thời sẽ bị vỡ ra, chảy mủ rồi tạo thành các lỗ rò, đường rò hậu môn giống như đường hầm thông giữa trực tràng, ống hậu môn với vùng da hậu môn và đây chính là nguyên nhân đau rát hậu môn ở người bệnh.

 Tác hại: Rò hậu môn nếu không điều trị sớm sẽ có thể dẫn tới nhiều hệ lụy như: nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng cả đường sinh dục, hình thành rò hậu môn đa phát, khó hỗ trợ chữa trị, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng ác tính,… Ngoài ra, hiện tượng đau hậu môn còn có thể là dấu hiệu của các bệnh khác như: polyp hậu môn, viêm ống hậu môn hay do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục,…

 + Viêm trực tràng

 Viêm trực tràng mạn tính cũng gây đại tiện ra máu đau rát hậu môn thường xuyên, máu thường kèm theo phân, đồng thời gây ra các cơn đau bụng đi ngoài nóng rát hậu môn. Biểu hiện của căn bệnh này là khiến người bệnh đi đại tiện nhiều lần, đi đại tiện ra máu, hậu môn đau rát.

 Tác hại: Viêm trực tràng khi không được điều trị sẽ gây ra những viêm nhiễm, tổn thương sâu và rộng trên biểu mô niêm mạc đại tràng, gây xuất huyết, thiếu máu, thậm chí biến chứng thành ung thư. Ngoài ra, bệnh viêm trực tràng khiến cơ thể người bệnh bị suy nhược, kén ăn… ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

 + Polyp trực tràng

 Bệnh polyp trực tràng cũng là bệnh hậu môn với biểu hiện chính là những nốt mụn nhỏ như hạt đậu có hoặc không có cuống dài. Các polyp gây ra tình trạng buồn đi đại tiện, đi đại tiện nhiều lần, có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy đau rát hậu môn.

 Tác hại: Khi mắc bệnh polyp hậu môn trực tràng sẽ khiến cho tâm lý người bệnh mất tự tin, lo âu, căng thẳng. Khối polyp ảnh hưởng đến sự bài tiết chất thải, khó khăn trong đại tiện, bệnh có thể tái phát nhiều lần và có khả năng di truyền từ người này sang người khác. Nguy hiểm hơn dẫn đến ung thư trực tràng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

 

Hậu môn bị đau rát có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh

Hậu môn bị đau rát có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh

 

 + Nguyên nhân khác

 Ngoài ra, các bệnh viêm nhiễm hậu môn, các bệnh tình dục như mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, chlamydia hoặc do có sự xuất hiện của khối u đại trực tràng.. đều có thể gây đau rát hậu môn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

 Làm thế nào để hết đau rát hậu môn?

 Tất cả các căn bệnh gây ra hiện tượng đau rát hậu môn nêu trên đều mang đến những ảnh hưởng to lớn cho sức khỏe, thậm chí là nguy hại đến tính mạng. Vì thế, ngay khi bị đau hậu môn thì bạn cần nhanh chóng đi thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa.

 Bởi nếu không tiến hành điều tình trạng đau rát quanh hậu môn, chảy máu hậu môn thì chúng có thể biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư hậu môn, trực tràng, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.

 Hiện nay việc điều trị đau rát hậu môn hay các bệnh hậu môn trực tràng cần phải dựa trên nguyên nhân cũng như mức độ bệnh. Có thể chữa đau rát hậu môn bằng cách điều trị nội khoa đối với bệnh giai đoạn nhẹ và điều trị ngoại khoa với những trường hợp bệnh nặng.

 

HCPT và PPH - 2 phương pháp điều trị bệnh hậu môn trực tràng tốt nhất hiện nay

HCPT và PPH - 2 phương pháp điều trị bệnh hậu môn trực tràng tốt nhất hiện nay

 

 Với những phương pháp điều trị hiện đại, áp dụng các kỹ thuật tân tiến Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu được xem là một trong những phòng khám chuyên khoa về hậu môn trực tràng được Sở Y tế cấp phép hoạt động và được đông đảo bên nhân tin tưởng lựa chọn điều trị hiệu quả.

 Phòng khám hiện đang áp dụng các cách chữa trị bệnh đau rát hậu môn cũng như các bệnh hậu môn trực tràng khác bằng nhiều phương pháp hiện đại, cụ thể là HCPT và PPH mang đến nhiều kết quả tốt, đảm bảo chất lượng điều trị bệnh.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng đau rát hậu môn sau khi vệ sinh đang báo hiệu cho bạn điều gì do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn!