http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

  Tin Tức Sức Khỏe

tuvan

Lịch sử quá trình phát triển của phẫu thuật trĩ

Lần Xem: 990

 Trĩ là căn bệnh mang đến cho người bệnh nhiều phiền toái và khó chịu. Trĩ được chia thành 4 cấp độ chính và với khi bệnh đã phát triển từ cấp độ 2 trở về sau, người bệnh buộc phải dùng phẫu thuật. Vậy lịch sử quá trình phát triển của phẫu thuật trĩ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phẫu thuật trĩ được hình thành và phát triển thế nào?

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, trĩ là bệnh được hình thành do sự căng dãn quá mức của các tĩnh mạch trĩ ở vùng hậu môn trực tràng. Với những triệu chứng điển hình nhất là đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, sa búi trĩ,…

 

Phẫu thuật bệnh trĩ được ra đời như thế nào?

Phẫu thuật bệnh trĩ được ra đời như thế nào?

 

 Bệnh trĩ ở cấp độ 2, 3, 4 thì các chuyên gia thường khuyên người bệnh nên tiến hành áp dụng các phương pháp phẫu thuật trĩ để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên,khi nói về phẫu thuật trĩ thì không phaỉ ai cũng biết rõ về sự hình thành và phát triển của phương pháp này.

 ► Phương pháp phẫu thuật trĩ như thế nào?

 Phương pháp phẫu thuật trĩ được thực hiện cách đây hàng ngàn năm trước. Vùng hậu môn cũng được xem là nơi có khả năng miễn nhiễm, vài giờ sau khi mỗ tại đây sẽ bị viêm nhiễm bởi các loại vi trùng đường ruột, những những viêm nhiễm do các loại vi khuẩn này gây ra nhằm che chở không cho các loại vi khuẩn khác tấn công.

 Phương pháp phẫu thuật trĩ sơ khai nhất chính là việc cuống búi trĩ được cột thắt bằng dây, sau đó mới đến phương pháp cắt trĩ không cầm máu. Đến cuôi thế kỷ 18 thì Salmon đã kết hợp cả 2 phương pháp này lại. Phương pháp thường gây mất nhiều máu cho người bệnh, đồng thời khả năng hẹp hậu môn có thể xảy ra sau phẫu thuật là rất cao.

 Năm 1911, Earle là người đã đề xướng sau khi bóc tách trĩ nên kẹp ngang cuống trĩ, tuy vậy phương pháp này khiến bệnh nhân rất đau. Phương pháp của Salmon ít đau hơn bởi được tiến hành trên ở xa vùng da nhạy cảm ở hậu môn.

 

Phẫu thuật trĩ được hình thành rất lâu và có nhiều phương pháp khác nhau

Phẫu thuật trĩ được hình thành rất lâu và có nhiều phương pháp khác nhau

 

 Tại Anh, phương pháp của Salmon được Milligan và Morgan cải tiến vào năm 1937, phương pháp phẫu thuật trĩ của Milligan và Morgan đều được áp dụng rộng rãi bởi có thể hạn chế được tình trạng hẹp hậu môn. Tuy nhiên, phải được tiến hành nhiều lần, nên gây cho người bệnh nhiều phiền toái và tốn kém chi phí chữa bệnh trĩ.

 Đến năm 1882, Whitehead giới thiệu đến một phương pháp trị trĩ tận gốc bằng việc cắt bỏ các vùng có thể có trĩ ở phần trên niêm mạc và dưới niêm mạc ở trên đoạn ống hậu môn. Tuy nhiên, người bệnh dễ bị chứng teo hẹp hậu mô, thường xuyên bị tiết chất nhầy gây khó chịu.

 Sau đó, có nhiều chuyên gia và các nhà nghiên cứu về y khoa đã xem xét và cải tiến các phương pháp, mang đến một mốt thành tựu nhất định , tuy nhiên vẫn chưa mang đến những hiệu quả tối ưu nhất.

  ► Sự phát triển của các phương pháp phẫu thuật trĩ hiện đại

 Mãi đến sau này khi các phương pháp như Longo, PPH hay HCPT ra đời mới được nhiều chuyên gia đánh giá cao và đưa vào áp dụng rộng rãi.

 + Longo là phương pháp được dùng cho trĩ nội độ 2 – 3 và trĩ vòng, nguyên tắc của phương pháp phẫu thuật là sử dụng máy khâu vòng để cắt khoanh niêm mạc trên đường lược nhằm làm giảm lưu lượng máu đến các đám rối tĩnh mạch, khiến các búi trĩ teo lại sau đó khâu treo niêm mạc hậu môn.

 + PPH là phương pháp cải tiến từ phương pháp Longo với nguyên lý hoạt động như Lông, tuy nhiên sử dụng phương pháp PPH thường tránh được những hạn chế từ phương pháp Longo như: hẹp hậu môn, viêm nhiễm hậu môn,…

 

PPH là phương pháp được cải tiến từ Longo mang đến nhiều hiệu quả vượt trội

PPH là phương pháp được cải tiến từ Longo mang đến nhiều hiệu quả vượt trội

 

 + Phương pháp HCPT thường được áp dụng với dạng trĩ ngoại cũng như các bệnh hậu môn trực tràng khác như rò hậu môn, polyp hậu môn, nứt kẽ hậu môn,… Đây là phương pháp ngoại khoa hiện đại nhất hiện nay khi sử dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất, xâm lấn không tối thiểu và hạn chế được những biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến lịch sử quá trình phát triển của phẫu thuật trĩ do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ, nếu còn những thắc mắc liên quan hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm liên hệ hỗ trợ tư vấn tốt nhất.