http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Nguồn Gốc Xuất Xứ Của Bệnh Giang Mai Lây Qua Đường Tình Dục

Lần Xem: 1540

      Giang mai được xếp vào hàng những căn bệnh có mức độ nguy hiểm vô cùng đáng sợ đối với sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Do đó khi hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của bệnh giang mai lây qua đường tình dục sẽ giúp phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Tìm hiểu nguồn gốc bệnh giang mai lây qua đường tinh dục

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, khi nói đến nguồn gốc của bệnh giang mai đã có khá nhiều tranh cãi diễn ra. Tuy vẫn chưa xác định được nguồn gốc chính xác của bệnh giang mai hay nguồn gốc xuất xứ của bệnh giang mai lây qua đường tình dục nhưng các chuyên gia đã có đề xuất 3 lý thuyết như sau:

 Lý thuyết 1: Các sử gia và nhà nhân loại học cho biết giang mai đã xuất hiện ở những người dân bản địa của châu Mỹ trước khi người châu Âu đến khai phá. Song liệu các chủng giang mai đã xuất hiện từ hàng thiên niên kỷ trước trên toàn thế giới hay là bệnh chỉ xuất hiện ở Châu Mỹ trong thời kỳ tiền Columbus thì vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Nguồn gốc xuất xứ của bệnh giang mai lây qua đường tình dục

Nguồn gốc xuất xứ của bệnh giang mai lây qua đường tình dục

 Lý thuyết 2: Một vụ phun trào núi lửa đã xảy ra ở một thị trấn của la Mã tại Pompeii năm công nguyên 79. Phân tích di hài của những người dân bị chôn vùi người ta đã tìm thấy những bằng chứng về sức khỏe của họ cũng như nhiều dấu tích của bệnh truyền nhiễm để lại trong men răng. Những di chỉ của một cặp sinh đôi cho thấy gần như chắc chắn những biểu hiện của bệnh giang mai bẩm sinh.

 Lý thuyết 3: Một số đối tượng khác nghi ngờ bệnh giang mai xuất hiện vào thời kỳ tiền Columbus, việc xuất hiện liên tục các thủy thủ đến từ những nơi xa xôi được cho là một yếu tố quan trọng trong việc lây truyền bệnh giang mai. Khi tiến hành phóng xạ Carbon xương của những tu sĩ sống trong tu viện này cho thấy có những tổn thương ở xương là điển hình của bệnh giang mai hoa liễu, mặc dù điều này đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi. Thông qua các nghiên cứu tại Ý cũng thấy có những dấu hiệu thương tổn tương tự như bị bệnh giang mai bẩm sinh, dù việc giải thích những bằng chứng này không nhận được nhiều sự đồng thuận.

 Các nhà nhân chủng học thể chất tại Viện Smithsonian phát biểu rằng: có khá nhiều trường hợp bị cho là do bệnh phong cùi ở thời trung cổ tại châu Âu, tuy nhiên thực chất đó lại là bệnh giang mai. Tuy theo quan niệm dân gian cho rằng bệnh giang mai không có ở châu Âu cho đến khi các thủy thủ bị bệnh trở lại xứ này từ các chuyến tàu thời Columbus.

 Cho đến tận bay giờ mặc dù vẫn chưa thể kết luận chính xác rằng bệnh giang mai có nguồn gốc từ đâu, ở bất cứ khu vực địa lý hay chủng tộc cụ thể nào. Tuy nhiên với các bằng chứng thu thập được cho thấy căn bệnh này đã tồn tại ở cả 2 bán cầu vào thời tiền sử.

  Bệnh giang mai là gì?

 Giang mai là một trong các bệnh xã hội phổ biến chỉ yếu do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Ngoài ra bệnh cũng thể do di truyền từ mẹ sang con, việc dùng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy với người đã và đang mắc bệnh giang mai, hay dùng chung các vật dụng sinh hoạt cá nhân vẫn sẽ bị lây nhiễm.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh giang mai

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh giang mai

 Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

 Bệnh giang mai có thể chia ra thành 4 giai đoạn với nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau ở mỗi giai đoạn:

 - Giai đoạn 1

 Khi mắc bệnh được khoảng từ 3 – 90 ngày thì trong vòng khoảng 2 tuần bệnh sẽ phát ra bên ngoài và hình thành nên những triệu chứng rõ rệt.

 Xuất hiện những vết loét, vết đốm ban nhỏ màu đỏ ở vùng âm đạo, trực tràng, lưỡi hoặc môi, bao quy đầu dương vật,…

 Vùng bẹn xuất hiện các vết hạch

 Đa phần các triệu chứng này không gây đau rát hay ngứa ngáy cho người bệnh và tự khỏi nên nhiều người thường chủ quan không qua tâm điều trị. Thực chất bệnh không hề khỏi hẳn và đang dần phát triển nhiều hơn.

 - Giai đoạn 2

 Sau khoảng tầm 2 – 10 tuần sau giai đoạn 1 các triệu chứng ở giai đoạn 2 mới dần xuất hiện:

 Ban đỏ xuất hiện trên lòng bàn tay, bàn chân và hầu như toàn khắp cơ thể.

 Ở các vùng xương khớp sẽ có cảm giác đau nhức khiến cho việc vận động di chuyển trở nên khó khăn hơn.

 Xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

 Da và niêm mạc xuất hiện các vết sần, lở loét. Nếu chẳng may tiếp xúc với các vết này có thể bị lây nhiễm bệnh bởi trong các vết sần, lở loét có chưa nhiều xoắn khuẩn gây bệnh rất dễ lây lan.

 Cân nặng bị sụt nhanh chóng.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Biểu hiện của bệnh giang mai

 - Giai đoạn 3

 Giai đoạn này được coi là một giai đoạn tiềm ẩn bởi nó không xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng cụ thể của bệnh.

 Cần phải tiến hành khám và xét nghiệm để phát hiện bệnh để chữa trị nhanh chóng tránh lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

 - Giai đoạn 4

 Các xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu và lây lan khắp cơ thể người bệnh gây ra nhiều biến chứng:

 Các vùng nội tạng, hệ thần kinh, hệ tim mạch của người bệnh bị các xoắn khuẩn phá vỡ một cách nghiêm trọng.

 Có thể dẫn đến đột quỵ, suy giảm trí nhớ, viêm màng não, động kinh.

 Các vi khuẩn giang mai xâm nhập lây lan trong mắt khiến cho đồng tử mắt hẹp đi ảnh hưởng đến thần kinh thị giác thậm chí có thể gây mù lòa.

 Mô và xương bị phá hủy khiến cho người bệnh không thể vận động được bình thường nặng hơn có thể dẫn đến bị bại liệt.

 Bệnh ở giai đoạn này thậm chí có thể gây tử vong.

 Thông qua 4 giai đoạn và triệu chứng cụ thể ở mỗi giai đoạn có thể thấy được giang mai là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu phát hiện và đến ngay các địa chỉ chữa bệnh giang mai để điều trị sớm ở những giai đoạn đầu tiên sẽ đơn giản hơn và tránh được nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe hơn.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì về vấn đề nguồn gốc xuất xứ của bệnh giang mai lây qua đường tình dục, xét nghiệm giang mai hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.