http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Nguyên Nhân Dẫn Đến Hiện Tượng Tràn Dịch Màng Tinh Hoàn Ở Nam Giới

Lần Xem: 1436

 Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng ứ nước giữa hai lá tinh hoàn. Khi gặp hiện tượng này có thể khiến cả hai tinh hoàn bị sưng. Tràn dịch màng tinh hoàn thường hay gặp ở trẻ nhỏ, nhưng cũng có nhiều trường hợp gặp ở người lớn, vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn

 Màng tinh hoàn gồm hai lá: Lá tạng dính sát vào tinh hoàn, là thành bao phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống rất dễ dàng.

Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn

 Về câu hỏi tràn dịch màng tinh hoàn nguyên nhân do đâu? Có nhiều nguyên nhân gây nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn như: nhiễm trùng, các vi khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi khuẩn lao, do nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm...; các nguyên nhân từ các bệnh toàn thân gây tràn dịch màng tinh hoàn như: suy tim, xơ gan cổ chướng, hội chứng thận hư...

 Những nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn khác như do ung thư, chấn thương hay đơn thuần chỉ là hậu quả của phản ứng viêm ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

 Ngay từ thời kỳ phôi thai tinh hoàn nằm trong ổ bụng và sau phúc mạc, sự đi xuống của tinh hoàn giống như việc đẩy thành bụng xuống, phúc mạc có thể bị lôi xuống theo và tạo thành hố trong bìu, hố này sẽ đóng kín lúc trẻ ra đời. Nếu hố này đóng không kín thì dịch trong ổ bụng sẽ tích lại trong bìu, cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới.

 Biểu hiện khi bị tràn dịch màng tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân gây nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn

Bệnh nhân sẽ có dấu hiện sưng, đau ở tinh hoàn

 Tràn dịch màng tinh hoàn có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau:

 - Đau: Bệnh nhân có thể đau dữ dội, đau quặn thành từng cơn hoặc có thể chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.

 - Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính (-). Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.

 - Tinh hoàn có thể sưng to, đau hoặc cũng có thể thấy tinh hoàn cứng như đá.

 Trường hợp viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, khi đó bệnh nhân đau dữ dội kèm theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

 Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường khó phát hiện bằng dấu hiệu lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm khi lớp dịch này dày quá 5mm thì mới có giá trị (nếu nhỏ hơn có thể là dịch sinh lý bình thường).

 Cần làm gì khi bị tràn dịch màng tinh hoàn?

 Khi có các dấu hiệu trên, hoặc nghi ngờ bản thân gặp vấn đề tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh nhân cần có kế hoạch thăm khám sớm. Bác sĩ sẽ dựa vào lâm sàng và kết quả siêu âm để chẩn đoán xác định, chẩn đoán nguyên nhân, làm xét nghiệm sinh hóa, tế bào dịch màng tinh hoàn, tình trạng lâm sàng và các xét nghiệm khác.

Có nhiều nguyên nhân gây nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn

Mục đích của điều trị là phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn

 Các chuyên gia về nam khoa của phòng khám Hoàn Cầu cho biết, tràn dịch màng tinh hoàn rất dễ phát hiện trên lâm sàng và siêu âm, lâm sàng của tràn dịch màng tinh hoàn rất đa dạng có có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, nhiều hình thái khác nhau. Vấn đề là khi ta gặp người bị tràn dịch màng tinh hoàn thì thái độ xử lý với trường hợp dịch này như thế nào?

 Tóm lại, tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân, bệnh cảnh khác nhau. Việc điều trị phải dựa vào nguyên nhân để có hiệu quả cao. Mục đích điều trị không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đó.

 Từ những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới và các thông tin có liên quan, nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác bạn hãy trao đổi trực tiếp với chuyên gia bằng cách nhấp chuột vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn cụ thể nhất.