http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Nguyên Nhân Và Biến Chứng Nguy Hiểm Của U Nang Buồng Trứng

Lần Xem: 1342

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Nếu bệnh không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây vô sinh. Do đó, trang bị kiến thức về nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng chính là một trong những cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là gì? Có nguy hiểm không?

 Các chuyên gia sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết, u nang buồng trứng tức là tình trạng trong buồng trứng có một khối phát triển bất thường.

Hình minh họa u nang buồng trứng

Hình minh họa u nang buồng trứng

 Bệnh có thể được chữa khỏi và không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có nhiều triệu chứng cụ thể, do đó rất khó để người bệnh nhận biết.

 Khi các khối u đã bị viêm nhiễm, chị em có thể cảm nhận được qua những triệu chứng như đau âm ỉ vùng bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, đau khi quan hệ, có cảm giác đầy bụng, buồn nôn, nôn…

 Do đó, nếu chị em không chú ý những biểu hiện bất thường ngay từ đâu để đi khám và điều trị thì bệnh sẽ phát triển nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và hiệu quả điều trị giảm đi.

  Nguyên nhân u nang buồng trứng ở nữ giới là gì?

 Có rất nhiều nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Tuy nhiên, dưới đây là 5 nguyên nhân bị u nang buồng trứng thường gặp nhất ở chị em:

 1. Nang trứng phát triển không đầy đủ

 Nang trứng không phát triển hoàn thiện sẽ dẫn đến tình trạng không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng. Điều này dẫn đến u nang, chính là hình thức phổ biến nhất của u nang buồng trứng.

 Các u nang này thường không có triệu chứng và sẽ biến mất trong vòng một vài tuần. Hiếm khi xuất huyết vỡ u nang hoặc xoắn u nang.

 2. Mạch máu của nang trứng bị vỡ

 Mạch máu của u nang bị vỡ sẽ dẫn đến u nang xuất huyết. Tình trạng này diễn ra bất ngờ và không có triệu chứng. Khi vỡ sẽ gây đau cấp tính trong bụng.

 3. Thể vàng phát triển

 Thể vàng là đơn vị chức năng của buồng trứng, thể vàng hoạt động quá mức trong u nang sẽ làm chu kì kinh nguyệt kéo dài, kèm theo chảy máu nặng.

 Một số trường hợp có thể làm các nang trứng bị vỡ, gây đau cấp tính ở bụng và khiến cho các hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn.

Thể vàng phát triển kéo dài chu kì kinh nguyệt cũng là nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Thể vàng phát triển kéo dài chu kì kinh nguyệt cũng là nguyên nhân gây u nang buồng trứng

 4. Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG)

 Việc dư thừa chorionic gonadotropin có thể dẫn đến u nang lutein và nguyên nhân là do:

 - Các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén.

 - Rối loạn HCG để kích thích rụng trứng.

 Sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng việc điều trị HCG thì những khối u nnag sẽ tự biến mất.

 5. Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH)

 Sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang. Biểu hiện lâm sàng của buồng trứng đa nang là:

 - Gia tăng bệnh béo phì.

 - Kinh nguyệt không đều.

 - Vô sinh do không có sự rụng trứng.

 - Nam tính hóa: có nhiều lông trên mặt, tay chân…

  Những tác hại u nang buồng trứng

 - Gây ra đau đớn hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới, đau hơn khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng xấu đến đời sống chăn gối vợ chồng.

 - Vỡ u nang, xoắn u nang là những biến chứng của bệnh u nang buồng trứng gây ra cơn đau đột ngột dữ dội ở vùng bụng dưới.

 - Khi u nang phát triển lớn có thể khiến bụng phình to ra, gây áp lực và ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh như bàng quang, trực tràng…

U nang buồng trứng có thể gây vô sinh nếu không được điều trị sớm

U nang buồng trứng có thể gây vô sinh nếu không được điều trị sớm

 - Tuy phần lớn u nang buồng trứng là những khối u lành tính những vẫn có một số loại có thể biến chứng thành ung thư, đe dọa tính mạng người bệnh.

 - U nang buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới, một số trường hợp có thể bị vô sinh hiếm muộn.

 Chính vì vậy, ngay khi có dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc bệnh, chị em nên nhanh chóng đến những địa chỉ khám phụ khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

 Để biết thêm chi tiết về vấn đề nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng các chị em có thể nhấn vào bảng chat bên dưới để hỏi trực tiếp chuyên gia hoặc để lại số điện thoại, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho chị em.