http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Giúp Bạn Nhận Biết Giãn Tĩnh Mạch Thừng Tinh

Lần Xem: 1118

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gây vô sinh phổ biến ở nam giới. Tùy theo mức độ giãn mà bệnh không biểu hiện triệu chứng, vậy làm sao để biết những dấu hiệu cảnh báo sớm giúp bạn nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh?, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có những biểu hiện gì?

 Hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây giảm chất lượng tinh trùng và nguy cơ gây vô sinh cao

 Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh thường rất khó nhận biết. Bệnh nhân không biết mình mắc bệnh cho tới khi chuyên gia kiểm tra bìu. Đôi lúc bệnh nhân nhận thấy bìu lớn hơn nhưng lại không hề thấy đau, hay cảm giác bìu nặng nề hoặc đau âm ỉ. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn cũng có thể khiến cho tinh hoàn ở bên ảnh hưởng bị teo lại.

Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Giúp Bạn Nhận Biết Giãn Tĩnh Mạch Thừng Tinh

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh thường rất khó nhận biết

 Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu từng ghi nhận các trường hợp bệnh nhân đến khám có các biểu hiện như:

 - Thể tích tinh hoàn nhỏ

 - Rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ.

 - Giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác.

 - Những dấu hiệu cảnh báo sớm giúp bạn nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh như là gây căng nhức hay nặng ở bìu. Biểu hiện đau có thể nhiều hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu. Nằm ngửa thấy đỡ đau.

 - Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

 - Đối với một số bệnh nhân khi làm công việc nặng, đứng lâu, ngồi lâu sẽ thấy các triệu chứng dãn tĩnh mạch thừng tinh sau:

 · Đau ở vùng tinh hoàn.

 · Cảm giác nặng nề ở tinh hoàn.

 · Sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì

 · Một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

 Đây là bệnh lý rất phổ biến và thường gặp ở nam giới. Theo một số thống kê, bệnh gặp khoảng 15% trong cộng đồng nam giới, xảy ra ở tất cả lứa tuổi, trong đó thường gặp hơn cả là lứa tuổi sau dậy thì. Lý do chủ yếu để các bệnh nhân đi khám là đau tức vùng bẹn bìu hoặc hiếm muộn con cái.

 Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh do đâu?

Nguyên nhân gây giảm tĩnh mạch thừng tinh

Ngồi hoặc đứng quá lâu cũng dễ dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Thường xảy ra nhất ở tuổi thanh thiếu niên trở lên nhưng cũng có thể phát bệnh khi còn nhỏ. Bệnh không ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày nhưng có nguy cơ gây vô sinh. Có đến 40% nam giới vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 Có nhiều nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh như: dòng máu chảy ngược, tăng nhiệt độ bìu do mặc quần lót chật, tắm nước nóng thường xuyên, vận động mạnh, chế độ ăn uống, đứng hoặc ngồi quá lâu…

 Cụ thể hơn, ở tĩnh mạch có chứa các van một chiều giúp đẩy máu theo một hướng đến tĩnh mạch lớn hơn. Khi các van bên trong tĩnh mạch ở tinh hoàn và bìu không hoạt động đúng cách, máu dồn lại và khiến các tĩnh mạch này ứ đọng máu. Kết quả là gây ra giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

 Cần làm gì khi nghi ngờ bản thân bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn?

 Như đã đề cập trước đó, đa số trường hợp giãn tĩnh mạch mạch thừng tinh có thể phát hiện qua thăm khám lâm sàng, khi nhìn thấy hoặc sờ thấy các búi tĩnh mạch. Một số trường hợp có thể chẩn đoán qua siêu âm doppler. Vì thế trong mọi trường hợp người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Cần thăm khám ngay khi nghi ngờ mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thăm khám nam khoa thường xuyên để sớm có biện pháp ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Khi bệnh nhân đến địa chỉ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, sẽ được thăm khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm tinh dịch đồ, nội tiết tố sinh dục nam, siêu âm bìu để xác định xem nguyên nhân gây bất thường về số lượng, chất lượng và hình dạng tinh trùng có phải do giãn tĩnh mạch tinh gây nên hay không.

 Bệnh nhân sau khi được chẩn đoán giãn tĩnh mạch kết hợp với bất thường về tinh dịch đồ, lúc đó mới tiến hành bước điều trị giãn tĩnh mạch tinh.

 Những dấu hiệu cảnh báo sớm giúp bạn nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh trên đây có thể có chỗ chưa được cụ thể so với trường hợp của bạn, để rõ hơn, bạn có thể nhấp chuột vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.