http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Những Nguyên Nhân Chính Dẫn Đến Tình Trạng Viêm Tinh Hoàn Ở Nam Giới

Lần Xem: 1126

 Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm toàn bộ hay viêm một bên tinh hoàn phải hoặc trái. Bệnh có những biểu hiện đặc trưng là sưng đau ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Tìm hiểu những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm tinh hoàn ở nam giới để có phương án phòng ngừa chính xác.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn ở nam giới

 Để giải thích điều này, chuyên gia chuyên khoa nam khoa của phòng khám Hoàn Cầu sẽ chỉ rõ hai nguyên nhân chủ yếu gây viêm tinh hoàn là:

 - Do virus (chủ yếu là virus quai bị): Nhắc đến chứng bệnh quai bị hẳn chúng ta không ai còn lạ gì. Bệnh xuất hiện khá phổ biến ở hầu hết trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 19 tuổi. Quai bị có thể chữa khỏi nhưng trong một số trường hợp, đây lại là nguyên nhân gây viêm tinh hoàn cấp tính ở nam giới.

Khoảng 30% bệnh nhân bị quai bị thường có tinh trùng bị tổn thương do viêm tinh hoàn

Nam giới bị viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị chiếm 20%

 Theo thống kê, có tới 20% nam giới mắc viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị gây ra. Biểu hiện viêm tinh hoàn trong trường hợp này là: tinh hoàn sưng và có màu tím xanh. Trường hợp biến chứng nặng có thể gây vô sinh ở nam giới.

 Khoảng 30% bệnh nhân bị quai bị thường có tinh trùng bị tổn thương do viêm tinh hoàn. Nếu như bị viêm hai bên, có thể dẫn đến vô sinh rối loạn chức năng sinh tinh.

 - Do vi khuẩn: Nguyên nhân bị viêm tinh hoàn do vi khuẩn thường là vì nam giới bị nhiễm khuẩn những loại vi khuẩn như: Chlamydia, lậu, giang mai, lao...

 Quan niệm về tình dục trong đời sống hiện đại ngày nay đã không còn quá khắt khe. Tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng vì thế mà trở nên phổ biến. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản nên hầu hết nam giới đều chủ quan, quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ, làm gia tăng khả năng nhiễm khuẩn, lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm tinh hoàn ở nam giới.những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm tinh hoàn ở nam giới

Có khoảng 30% bệnh nhân bị quai bị thường có tinh trùng bị tổn thương do viêm tinh hoàn

 Bệnh lậu (do song cầu khuẩn lậu Gonocoque gây ra), vi khuẩn Chlamydia trachomatis lây từ cơ quan sinh dục nữ; Escherichia coli hay xảy ra ở nam giới có quan hệ đồng tính, chủ yếu do quan hệ tình dục qua đường hậu môn là những nguyên nhân viêm tinh hoàn ở nam giới thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua.

 Dấu hiệu bị viêm tinh hoàn

 Viêm tinh hoàn thường có biểu hiện dễ nghĩ tới bệnh nhiều nhất là đau tinh hoàn, đây là biểu hiện mà người bệnh có thể cảm nhận đầu tiên. Viêm tinh hoàn có hai giai đoạn và ở mỗi một giai đoạn lại có những biểu hiện, triệu chứng đặc trưng:

 - Giai đoạn cấp tính: Giai đoạn này thường xảy ra đột ngột: Tinh hoàn sưng một hoặc cả hai bên, sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau. Da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu, chảy mủ ra từ dương vật.

 - Giai đoạn mãn tính: Bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính là do điều trị viêm tinh hoàn cấp không triệt để hoặc không điều trị. Ở giai đoạn này triệu chứng thường mờ nhạt hơn, âm ỉ và kéo dài hơn giai đoạn cấp.

 Người bệnh có thể thấy tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ…

 Thường sau 1-2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Nếu không điều trị kịp thời thì khó có thể chữa khỏi bệnh.

 Nhưng với một số nam giới triệu chứng đau thường mờ nhạt nên hay chần chừ, ngại ngùng chưa đi khám ngay, đến khi biểu hiện đau dồn dập không chịu được thì mới đi gặp chuyên gia. Tâm lý ngại ngùng với những bệnh lý sinh dục ở nam giới thường làm cho người bệnh ngại đến địa chỉ điều trị viêm tinh hoàn, do đó càng dễ dẫn đến những biến chứng gây nguy hiểm.

 Viêm tinh hoàn có thể gây ra những biến chứng gì?

 Viêm tinh hoàn nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

 - Cong tĩnh mạch tinh, viêm tĩnh mạch, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết, viêm thận, tiết niệu, khối u ác tính,..

 - Làm cho chức năng tình dục nam giới suy giảm: Vì khi tinh hoàn bị viêm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên khoảng 2-3 độ C nhiệt độ tăng kéo dài làm cho tinh hoàn giảm khả năng hoạt động để sản sinh ra tình trùng và nội tiết tố sinh dục như thế có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân.

Biến chứng của bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn làm suy giảm khả năng sinh lý của nam giới

 - Nếu viêm tinh hoàn không được điều trị tích cực thì dần dần tinh hoàn có thể teo đi, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn và vô sinh nam.

 Thông tin về những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm tinh hoàn ở nam giới trên đây có thể chưa phản ánh đúng tình trạng thực tế mà bạn đang gặp phải, vì vậy, nếu có bất cứ câu hỏi nào xin hãy nhấp chuột vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn và giải đáp.