http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/
80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.
http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Nội Soi Hậu Môn Trực Tràng Có Đau Không?

Lần Xem: 2676

        Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng để chẩn đoán bệnh lý trong lòng đại tràng (ruột già), bằng cách dùng một ống soi mềm có gắn camera & đèn soi ở đầu ống, đưa từ lỗ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng ( Vùng nối tiếp giữa ruột non & ruột già ). Nội soi hậu môn trực tràng có đau không? Là thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi được chỉ định làm thủ thuật này.

Quá trình nội soi hậu môn có đau không?

 Trong đa số trường hợp không gây đau, bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi căng tức trong lúc soi, bởi quá trình nội soi cần bơm hơi làm cho ruột nở ra để quan sát & đưa ống soi đi, sau khi hơi bị hút hết bệnh nhân sẽ dễ chịu ngay.

Nội soi hậu môn trực tràng không đau

Nội soi hậu môn trực tràng ngày càng trở nên đơn giản và an toàn

 Tại Phòng nội soi tiêu hoá khoa hậu môn trực tràng của phòng khám Hoàn Cầu, bệnh nhân được nằm thoải mái trên bàn soi, cùng với Bác sĩ quan sát niêm mạc ruột trên màn hình, bệnh nhân có thể trao đổi với Bs về bệnh trạng của mình ngay trong lúc nội soi và được về ngay sau khi nội soi.

 Đối với những bệnh nhân quá căng thẳng hay lo lắng, chuyên gia sẽ cho dùng thuốc tê để bệnh nhân ngủ trong lúc nội soi và được theo dõi tình trạng sức khoẻ liên tục, bệnh nhân sẽ tỉnh hẳn sau khoảng 30 phút.

 Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của y khoa mà phương pháp nội soi trực tràng qua hậu môn trở nên khá đơn giản, nhanh gọn và an toàn hơn rất nhiều.

 Nội soi bằng đường hậu môn cần chuẩn bị những gì?

 Sau khi chắc chắn biết mình cần làm nội soi hậu môn trực tràng, người bệnh cần nghe và hiểu rõ cách thức chuẩn bị ruột trước khi nội soi mà chuyên gia đã phổ biến.

nội soi bằng đường hậu môn

Bệnh nhân cần làm sạch ruột trước khi thực hiện nội soi trực tràng

 Thông thường có 02 cách chuẩn bị ruột ( tức làm sạch phân trong lòng ruột)

 - Bệnh nhân uống một chai thuốc Fleet Phosphosoda 45 ml với khoảng 1 lít nước (hoặc các loại thuốc có tác dụng tương đương tùy vào thời gian cho tác dụng), sau đó đi đại tiện nhiều lần đến khi nuớc trong.

 Sau khi uống thuốc bệnh nhân được phép ăn lỏng ( không có chất xơ ) và uống các loại nuớc giải khát không màu.Trừ những trường hợp đặc biệt sẽ được chuyên gia hướng dẫn cụ thể

 - Bệnh nhân được thụt tháo ( rửa ruột ) bằng cách đưa nước vào đại tràng qua ngã hậu môn, đi cầu nhiều lần đến khi nước trong, thủ thuật nầy mất khoảng 2 giờ và thường được làm tại bệnh viện

 Trong thời gian chuẩn bị cho nội soi bằng đường hậu môn, nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc cần tham khảo chuyên gia để được hướng dẫn nên tiếp tục uống thuốc hay phải ngưng tạm thời.

 Nếu được cho ngủ trong khi nội soi, bệnh nhân phải nhịn ăn uống 12 giờ trước khi nội soi & có người nhà đi kèm.

 Những ai cần nội soi hậu môn trực tràng?

 Nội soi trực tràng là bước đặc biệt quan trọng trong việc khám, phát hiện, đánh giá tình trạng bệnh hậu môn, trực tràng. Hiện nay, nhờ kĩ thuật y khoa ngày càng phát triển mà phương pháp nội soi ngày càng đơn giản, an toàn và phổ biến hơn.

Nội soi trực tràng bằng công nghiện hiện đại

Nội soi trực tràng là thủ thuật quan trọng và cần thiết để chẩn đoán bệnh vùng hậu môn trực tràng

 Theo các chuyên gia về hậu môn trực tràng của phòng khám Hoàn Cầu, ngay khi thấy nghi ngờ có những dấu hiệu bất thường ở phần cuối của ruột già (trực tràng và hậu môn), bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám và tiến hành nội soi, cụ thể trong các trường hợp như:

 - Bệnh nhân đi đại tiện ra máu nhiều lần, số lượng máu chảy ngày càng nhiều mà không biết nguyên nhân.

 - Hậu môn xuất hiện dị vật, cảm thấy cộm, ngứa ngáy khó chịu.

 - Đi ngoài phân có lẫn nhiều chất nhầy, đàm nhớt.

 - Bệnh nhân nghi ngờ mình mắc các bệnh như trĩ, polyp trực tràng, ung thư trực tràng…

 - Phát hiện những điểm không bình thường nhưng không xác định rõ trên phim chụp.

 - Một số trường hợp nội soi hậu môn trực tràng với mục đích lấy mẫu để phục vụ cho việc tìm kiếm tế bào ung thư hoặc xác định nguyên nhân gây bệnh trong đường tiêu hóa.

 Sau khi nội soi và có được kết quả chính xác về tình trạng bệnh ở vùng hậu môn trực tràng, tùy theo thể trạng và mức độ bệnh lý của bệnh nhân mà chuyên gia sẽ quyết định liệu trình điều trị thích hợp. Nếu vẫn còn băn khoăn nội soi hậu môn trực tràng có đau không hoặc bất cứ thắc mắc nào có liên quan, bạn hãy nhấp chuột vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn cụ thể.